Tin tức hoạt động | Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế
 
  • Kỹ năng cần có của nghề Lập trình viên
  • Cập nhật vào ngày:
  • Số lần xem: 1284
  • Tác giả: Ngọc Mai ,Theo nguồn: CUSC

Nghề lập trình không còn xa lạ với thời đại công nghệ số hiện nay, tất cả mọi ngành nghề trong cuộc sống đều cần ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT). Sự phát triển vượt bậc của xã hội giúp cho các ngành nghề của lĩnh vực CNTT phát triển không ngừng. Lập trình viên cũng thế, luôn phải chạy theo nhu cầu của xã hội để hoàn thiện những yêu cầu khách hàng một cách tốt nhất

Thông qua những phần mềm ứng dụng, máy tính có thể giúp con người tiết kiệm thời gian, công sức và tận hưởng nhiều niềm vui, tiện nghi hơn. Đó là chia sẻ rất thật của bạn Trần Đức Anh – Cựu sinh viên chuyên ngành Lập trình viên Quốc tế - Aptech tại Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ, hiện đang công tác tại Avalon Solution. Và đây là một vài chia sẻ của Đức Anh về nghề Lập trình viên.

CUSC: Tại sao Đức Anh lại chọn Aptech? 

Đức Anh: Em đã bỏ thời gian ra để tìm hiểu và thấy rằng, Aptech đào tạo lập trình có uy tín tại Việt Nam. Em là người chủ động, thích môi trường ở đây vì phát huy tối đa khả năng tự học, sự tìm tòi của bản thân. Ngoài ra, học tại Trung tâm, em có nhiều lựa chọn về thời gian học phù hợp cho mình. Vì thế, em có thể sắp xếp được để tham gia các khóa học khác. Em có thể học thêm các khóa tiếng Anh cũng như có thể có thêm thời gian để đầu tư vào các dự án thực tế bên ngoài.

CUSC: Bạn có thể chia sẻ thêm về kinh nghiệm khi còn là sinh viên?

Đức Anh: Để có được thành công như ngày hôm nay, em cũng đã trải qua quá trình là sinh viên, rồi cũng phải tự học tự mày mò các kỹ năng để có thể chạm đến thành công. Đó là sự nghiêm túc với bản thân khi đã xác định được ngành nghề mình đang theo đuổi. Xây dựng niềm đam mê cháy bỏng với nghề, tự giác trong việc học và theo đuổi đam mê của bản thân dù có khó khăn đến đâu. Thay vì ngồi chơi game, thì mình ngồi mày mò tìm kiếm các bài giảng hay rồi làm theo nó, lặp đi lặp lại vài lần bạn sẽ dần hình thành tư duy logic của bản thân. 

Thực hiện các dự án thực tế freelancer bên ngoài cùng bạn bè. Thường xuyên truy cập các trang freelancer trên mạng, tìm kiếm cho mình một dự án phù hợp với bản thân và các bạn trong nhóm. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội được làm việc thực tế cũng như có thể trau dồi lại kiến thức bản thân và học được thêm kiến thức từ bạn mình. Đừng quá quan trọng vấn đề mình sẽ kiếm được bao nhiêu cho dự án này mà hãy nghĩ mình sẽ học được gì sau khi làm xong.

Chân dung bạn Đức Anh

CUSC: Vậy theo như em, mức thu nhập hiện tại của em có đủ để em trang trải cuộc sống mình không?

Đức Anh: Theo em, nếu so sánh mức lương lập trình viên ở TP HCM và Cần Thơ thì chắc chắn sẽ có sự chênh lệch khá lớn. Nhưng với đứa sinh viên mới ra trường như em thì kỹ năng là điều em quan tâm hơn là tiền. Nên hiện tại em thấy thu nhập em cũng đủ sống qua ngày, cũng không gọi là nhiều lắm.

CUSC: Trải qua quá trình tham gia các dự án thực tế tại công ty, em có những bí kíp hay kỹ năng nào mà em thấy là cần thiết cho nghề của mình. Và em có thể chia sẻ lại cho các bạn sinh viên biết thêm những thông tin hữu ích này không ?

Đức Anh: Dạ được chị. Cái này là tự em rút ra nha chị, đó là mình phải biết suy nghĩ một cách logic. Tiếp theo là kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập. Đồng thời, các bạn cũng phải học cách kiên nhẫn và cẩn thận với một vấn đề nào đó, vì code không đơn giản như bạn nghĩ, nó rất “khó chịu”, có thể chỉ vì một dấu phẩy, một dấu chấm hay chỉ đơn giản là dấu chấm phẩy cuối câu mà làm toàn bộ hệ thống code mình xây dựng lên đều không thể chạy được. Đặc biệt là khả năng tự học: Lập trình là một nghề luôn luôn đổi mới và cập nhật, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường em đã phải tập cho mình khả năng tự học rất cao để vượt qua các kỳ thi cũng như các đồ án trên lớp. Khi đi làm khả năng tự học của mỗi cá nhân sẽ phải nâng cao hơn nữa, vì chỉ có tự học mình mới có đủ khả năng đảm nhận các yêu cầu từ phía khách hàng cũng như tạo được lòng tin từ các bạn đồng nghiệp. Và một kỹ năng khác vô cùng quan trọng là tiếng Anh, không biết tiếng Anh mình không thể lập trình “OK” được, google thì cũng phải tìm bằng tiếng Anh nó mới hiển thị những hướng dẫn cho mình. Tuy nhiên, không phải đọc thông viết thạo nói tốt hay bằng cấp quốc tế gì cả (nếu có thì càng tốt) nhưng quan trọng nhất các bạn chỉ cần đọc hiểu các tài liệu bằng tiếng Anh là đủ, gặp lỗi gì còn biết mà tìm cách giải quyết, còn nhờ hội anh em năm châu tìm kiếm cách sữa lỗi cho mình. Đừng quá lo lắng, theo cách của em cứ đọc từ nào khó thì tra từ điển, sau một khoảng thời gian mọi thứ đều được cải thiện.

CUSC: Bạn có thể cho lời khuyên nào dành cho các bạn còn đang học?

Đức Anh: Đó là “ Dám nghĩ – dám làm – dám ước mơ”. Dù mọi con đường phía trước còn rất nhiều khó khăn nhưng hãy luôn vững tin, xây dựng niềm đam mê trong mình để có thể thực hiện được những ước mơ mà bạn ấp ủ. 

CUSC: Cảm ơn bạn về buổi trò chuyên hôm nay. Chúc bạn công tác tốt và thành công hơn nữa trong tương lai sắp tới nhé.

Đức Anh: Cảm ơn chị !