Tin tức Giáo dục & Công nghệ | Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế
 
  • Báo cáo thị trường ngành IT Việt Nam quý II/2020 - Ngành IT đứng trước cơ hội vàng
  • Cập nhật vào ngày:
  • Số lần xem: 82
  • Tác giả: Nguyễn Hữu Bình ,Theo nguồn: TopDev

Báo cáo được thực hiện bởi TopDev – một trong những đối tác tại các sự kiện của Aptech, dựa trên các khảo sát ý kiến từ hàng ngàn khách hàng, đối tác, ứng viên và nhà tuyển dụng trong ngành IT.

Kế hoạch tuyển dụng IT nửa sau 2020

Mặc dù chịu tác động từ Covid-19 ngay thời điểm vàng tuyển dụng trong năm (tháng 3 – tháng 5), các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vẫn đang dần triển khai lại các hoạt động tuyển dụng IT để chuẩn bị cho nửa sau 2020.

34.8% doanh nghiệp vẫn giữ nguyên số chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó ghi nhận 7.0% tăng chỉ tiêu (đến từ đa số các ngành dưới sự tác động của đại dịch Covid-19). Số còn lại hơn 50% là giảm chỉ tiêu nhưng không đáng kể, hầu hết rơi vào nhóm giảm dưới 30% chỉ tiêu trong năm 2020.

 

Biểu đồ thay đổi kế hoạch & chỉ tiêu tuyển dụng trong năm 2020

Top 5 nhu cầu tuyển dụng đều liên quan đến công nghệ, đứng đầu là các vị trí Developer và Software Engineer. Sau đó là đến IT Management và chuyên gia về cơ sở hạ tầng. Nhu cầu của các vị trí chuyên viên IT, nhà phân tích và bộ phận hỗ trợ kỹ thuật cũng tăng, hầu hết với mục đích hỗ trợ phần lớn số lượng nhân sự làm việc tại nhà.

 

Thị trường khắt khe hơn

Ở thời điểm hiện tại, số lượng và nhu cầu về nhân sự IT vẫn luôn tăng trưởng. Dù bối cảnh có nhiều thay đổi, mức lương trung bình thị trường IT vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, thị trường dần có những sự chuyển dịch và phân hóa rõ ràng hơn ở các nhân sự IT có trình độ khác nhau. Điều này thể hiện rõ nhất ngay ở giai đoạn Covid-19, các nhân sự IT đa năng hơn, đáp ứng nhu cầu khắt khe hơn sẽ được trọng dụng với mức lương trung bình tăng nhanh hơn trung bình thị trường, song song với nhu cầu tuyển dụng vị trí này cũng gia tăng đáng kể (hơn 20%) so với các giai đoạn trước đó. Về phía ngược lại, các nhân sự IT thông thường có xu hướng giảm về mức lương trung bình cũng như nhu cầu tuyển dụng chững lại đáng kể.

 

Mức lương ngành IT

Hiện tại các ngôn ngữ lập trình được trả lương cao nhất yêu cầu những kỹ năng đặc biệt như Data Analyst, DevOps, Machine Learning hay AI. Dù ở thời điểm hiện tại nhu cầu về lập trình web vẫn tăng cao, nhưng mức lương và nhu cầu dành cho lập trình ứng dụng mobile vẫn ở mức tương xứng so với những ngôn ngữ hoặc kỹ năng lập trình khác.

Vai trò CTO hay CIO, phụ trách Tech Management nói chung có mức lương lên đến hơn 130 triệu đồng, được coi là mục tiêu nghề nghiệp cao nhất của nhân sự ngành IT. Để vươn tới vị trí này, các lập trình viên không chỉ vững kỹ năng cơ bản, mà còn phải xử lý những công việc quản trị và xây dựng, tối ưu những công nghệ và sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp.

 

 

Thị trường IT Việt Nam đứng trước cơ hội vàng

 

 

Sau sự thay đổi của toàn thế giới trong thời gian qua, các xu hướng đầu tư mạnh mẽ từ các nước phương Tây đang hướng vào khu vực châu Á, trong đó Việt Nam là một trong những lựa chọn hàng đầu, cụ thể hơn các tập đoàn nước ngoài phát tín hiệu dịch chuyển chuỗi sản xuất. Chính vì lẽ đó, thị trường tuyển dụng IT cũng trở nên tươi sáng hơn, có nhiều thay đổi tích cực hơn cho cả hai phía tuyển dụng và ứng viên. Dần có nhiều hơn về sự chuẩn hóa trong quy trình tuyển dụng nhân sự, các yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng cũng ngày càng thực tiễn và cập nhật hơn với xu hướng thế giới.

 

 

Có thể thấy, Việt Nam đang ngày càng đón nhiều tập đoàn lớn cập bến như TTI, Exxon Mobil, Google, Microsoft, Samsung, LG, Pagatro,… điều này chứng tỏ làn sóng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam là có thật. Để có được hòa nhập với làn sóng này, nguồn nhân lực IT, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê công nghệ, cần phải được đào tạo thật kỹ lưỡng, vững tay nghề để có thể tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình trong thời gian sắp tới.

 

 

Nắm bắt xu hướng phát triển của ngành CNTT, Aptech xây dựng Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế ADSE (Advanced Diploma in Software Engineering) nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng xây dựng hệ thống, tự thiết kế nền tảng lập trình, phát triển các phần mềm ứng dụng, cập nhật các công nghệ mới nhất mà doanh nghiệp đang triển khai. Chương trình ADSE nâng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, rất thuận lợi cho các bạn học viên muốn liên thông lên các trường đại học trong và ngoài nước. Quan trọng nhất, sau khi tốt nghiệp, mỗi sinh viên của CUSC-APTECH đều có thể đáp ứng nhu cầu về mặt chuyên môn và kỹ năng mềm từ các công ty, tập đoàn về CNTT và nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

TÌM HIỂU THÊM VỀ CHƯƠNG TRÌNH Lập trình viên Quốc tế - APTECH

 
- Cách 1: Đăng ký trực tuyến.
 
- Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại Phòng Tư vấn
 
CHI TIẾT LIÊN HỆ: 
 
Phòng Tư vấn - Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ
 
Địa chỉ: Khu III - Đại học Cần Thơ, số 01 - đường Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
 
Tel: 0292.3835.581
 
Website: aptech.cusc.vn hoặc arena.cusc.vn
 
 
Zalo: 086 895 2535